Get Adobe Flash player

นับจำนวนผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday5
mod_vvisit_counterYesterday27
mod_vvisit_counterThis week79
mod_vvisit_counterLast week88
mod_vvisit_counterThis month5
mod_vvisit_counterLast month494
mod_vvisit_counterAll days91417

Online (20 minutes ago): 1
Your IP: 3.235.137.159
,
Today: ต.ค. 01, 2020

อาจารย์พันเสือ (พันหนองเสือ)

พ.ศ. 2559

 

 

 

พ.ศ 2558


 

มากมาย  เราเดินต่อไปเรื่อยๆก็ไปเจอโซนของภาคเหนือเขาจำลองบ้านของภาคเหนือและวิถีชาวบ้านของคนภาคเหนือ  มีทั้งเครื่องปั้นดินเผาการทำร่มการทำตุงเครื่องไม้แกะสลักการทอผ้าของจังหวัดต่าง ๆเขานำมาโชว์ให้ผู้ที่มาชมดูกันอย่างมากมาย   แต่ภาคเหนือจะแปลกกว่าภาคอื่นนิดหน่อยก็คือเขาจำลองตลาดและร้านค้าเอาไว้อีกที่หนึ่ง  เราเดินเข้าไปก็เห็นร้านค้ามากมายเขาจำลองร้านค้าในสมัยอดีตมีทั้งของกินและของใช้เราเดินชมพร้อมทั้งเก็บภาพและวีดีโอ  จากนั้นเราก็เดินทางต่อไปถึงภาคกลางเรามองไปที่เรือนทรงไทยถึงแม้จุดที่เรายืนอยู่จะไกลพอสมควรแต่เราก็เห็นเรือนทรงไทยหลังนี้สวยงามมาก   พอเราเดินเข้าไปใกล้ ๆ เราก็เห็นวิถีชาวบ้านของชาวภาคกลางมีทั้งการร้อยมาลัยการทำหัวโขนการ

พ.ศ. 2557

 

พ.ศ. 2556

 

 

คุณแน่งน้อย คงสว่าง และคุณวันชัย กรานแหยม เจ้าของบริษัทบางบัวลิตเติ้ลทัวร์ ขอเป็นเจ้าภาพสร้างเศียรทองเทพบันเทิง จำนวนเงินห้าหมื่นบาท เราจึงมีเงินพอที่จะทำกรอบให้เสร็จ ส่วนในปีนี้มีเสาร์ ๕ ถึง ๒ ครั้ง คือ วันเสาร์ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๔ ตรงกับวันที่ ๑๖ มีนาคม และวันเสาร์ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือนอ้าย ตรงกับวันที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๖ ในวันเสาร์ ๕ ทั้งสองครั้งนี้ ได้จารตระกรุดและสาธยายคุณของพระรัตนตรัยไว้ที่ตระกรุด และนำไปบรรจุไว้ในจุกของเศียรองค์ปัญจสิขะคนธรรพบุตร ที่กลึงด้วยไม้ประจำทวีป และปิดผนึกเอาไว้ รอ วันเสาร์ ๕ เพื่อสาธยายมนต์เทวาภิเษกต่อไป

ส่วนเรื่องเพลงจากพี่ถึงน้อง ที่มีคนถามถึงกันนั้น ข้าพเจ้าเกือบลืมไปแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง บทเพลงนี้มีที่มาอยู่ว่า เมื่อหลายปีก่อน ในช่วงที่ข้าพเจ้ายังแต่งเพลงอยู่ มีวันหนึ่งได้พบกับอาจารย์ท่านหนึ่ง เป็นอาจารย์ที่สอนข้าพเจ้าสมัยที่เรียนมัธยม ชื่อ อาจารย์ทำเนียบ สุขขี ท่านเป็นอาจารย์สอนดนตรีอยู่ที่โรงเรียนหนองเสือวิทยาคม ได้มีโอกาส สนทนากับท่านในเรื่องการแต่งเพลง ท่านได้บอกกับข้าพเจ้าว่าได้แต่งเพลงไว้ท่อนหนึ่งนานแล้ว แต่แต่งเท่าไหร่ก็ไม่จบเสียที ท่านจึงร้องให้ข้าพเจ้าฟังว่า ความรู้ดี มีวินัย ใช้ประหยัด ใจซื่อสัตย์ คุณธรรม สามัคคี เมตตา ศรัทธาสร้างแต่ความดี รักศักดิ์ศรี ของเราเท่าชีวัน เมื่อท่านร้องจบ ข้าพเจ้าจึงรับปากกับท่านว่า จะแต่งเพลงนี้ให้จบ หลังจากนั้นไม่นานข้าพเจ้าก็เขียนเพลงนี้เสร็จโดยมีเนื้อหาในการให้กำลังใจ จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องของชาวหนองเสือ โดยให้ ตี๋ ภูธร เป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน หงอนที่โสกนาก เป็นซาวด์เอ็นจิเนียร์ ข้าพเจ้าให้ชื่อเพลงนี้ว่า จากพี่ถึงน้อง ส่วนผู้ที่ติดตามเรื่องนี้อาจจะได้ฟังแต่เสียงดนตรี ส่วนเสียงร้องของข้าพเจ้านั้นต้องขอโทษด้วย เพราะนาทีนี้คงไม่เหมาะที่จะนำออกมา

พ.ศ. 2555